Mục Lục

20 Đặc Sản Vừa Nghe Đã Thèm Cho Tín Đồ Du Lịch Ẩm Thực Tây Bắc

Tây Bắc Bộ không những nổi tiếng bởi thiên nhiên hùng vĩ. Nét đẹp văn hoá độc đáo mà còn là “miền đất hứa” của nhiều đặc sản Tây Bắc thơm ngon. Bạn sành ẩm thực đã thưởng thức hết các món ngon Tây Bắc trong bài viết du lịch ẩm thực Tây Bắc hay chưa?

Xem thêm:Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Bắc Những Địa Điểm Đẹp Khó Cưỡng

Lợn Bản Mộc Châu

mon-ngon-tay-bac

Lợn bản Mộc Châu, còn gọi lợn cắp nách Mộc Châu. Là loài lợn được nuôi thả bởi đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Dao, H’Mông…

Do có nguồn thức ăn trọng điểm từ thiên nhiên, thường xuyên vận động, không sử dụng thuốc kích thích phát triển. Lợn bản Mộc Châu có kích thước khá nhỏ.

Mỗi con trưởng thành chỉ tầm 15kg – 17kg. Bù lại, thịt lợn săn chắc, có giá trị dinh dưỡng cao – dù là chiên xào, nhúng lẩu hay tẩm ướp gia vị đậm. Và rồi nướng chín trên than hồng đều giữ được hương vị ngon ngọt tự nhiên.

Bê Chao Mộc Châu

mon-an-ngon-tay-bac

Đi du lịch ẩm thực Tây Bắctỉnh Sơn Labạn sẽ ghé vào hàng quán bất kỳ  gọi món bê chao Mộc Châu trứ danh. Đây chính là đặc sản được làm từ thịt bê đực, được nuôi thả rong trên các đồng cỏ cao nguyên Tây Bắc.

Phần da chín phồng, giòn tan ôm lấy thịt bê mềm da. Thấm gia vị thơm nồng – ăn kèm với lát sả, lát gừng thì càng thêm hoàn hảo.

Một đĩa bê chao Mộc Châu có giá khoảng 100.000đ đến 200.000đ, tuỳ kích cỡ. Bao giờ cũng là lựa chọn hàng đầu của #teamKlook hay ăn  ăn hay.

Pa Pỉnh Tộp

mon-an-ngon-tay-bac

Nghe qua thì có vẻ lạ tai nhưng Pa Pỉnh Tộp thực chất là món cá suối tươi. Được ướp cùng mắc khén, gừng, sả mầm măng của cây sa nhân rồi mang đi nướng chín.

Công thức chế biến cho dễ hiểu là tuy nhiên hương vị của Pa Pỉnh Tộp lại cực kỳ đậm đà, đáng nhớ.  Xứng danh “món tủ” của đồng bảo người Thái.

Cá Hồi Vân

dac-san-tay-bac

Dù có yêu thích du lịch ẩm thực Tây Bắc hay không, bạn ắt hẳn cũng đã nghe qua danh tiếng của đặc sản cá hồi vân. Cá hồi vân là loại cá hồi sinh trưởng ở vùng nước ngọt như sông, suối…

Khi so với cá hồi đánh bắt từ đại dương thì thịt cá có phần dai hơn. Tuy vậy vẫn duy trì được độ thơm béo  hàm lượng dinh dưỡng cao.

Vào những ngày tiết trời se lạnh, được thưởng thức lẩu hay sashimi cá hồi vân cùng chút mù tạt cay nồng thì còn gì tuyệt vời hơn?

Thịt Trâu Gác Bếp

dac-san-tay-bac

Chẳng quá lời nếu nói rằng thịt trâu gác bếp là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất du lịch ẩm thực Tây Bắc. Còn được biết tới với tên gọi trâu sấy khô, trâu hun khói, thịt trâu khô…

Phần bắp  thịt thăn trâu, một khi tẩm ướp gia vị. Sẽ được treo trên bếp lửa để hun khói đến khi chuyển sang màu nâu đỏ sậm. Thịt trâu gác bếp có vị mặn.

Mùi hương hăng hắc đặc trưng nên khá “kén” người ăn – giá rơi vào khoảng 800.000đ/kg. Khi ăn, người ta thường hấp hoặc luộc lại để khô trâu chín mềm. Vắt thêm một chút chanh, tắc rồi thưởng thức cùng rượu táo mèo. Hương vị đảm bảo sẽ không khiến bạn thất vọng.

Xem thêm: Top 10 những món ăn đặc sản của Tây Bắc

Thắng Cố Ngựa

dac-san-tay-bac

Thắng cố ngựa là món ngon du lịch ẩm thực Tây Bắc có lịch sử trên dưới 200 năm, du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đây là đặc sản được làm từ nội tạng ngựa, rau củ tươi.

Xương hầm đem nấu cùng đa dạng gia vị đặc trưng của vùng cao nguyên. Thắng cố có màu sậm, vị thanh đắng hơi béo (đến từ nguyên liệu dịch lòng non ngựa). Ăn ngon nhất khi nóng nên rất được người dân tộc H’Mông ưa sử dụng.

Đi du lịch Sapa tự túc, bạn sẽ tìm thấy thắng cố (bên cạnh các đặc sản Sapa khác). Với tương đối nhiều phiên bản mới mẻ như thịt bò, thịt trâu… Nhằm thuyết phục nhu cầu ăn uống phong phú của du khách.

Nậm Pịa

dac-san-tay-bac

Tương tự như Thắng Cố, Nậm Pịa cũng là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc, nước ta. Nậm Pịa – hay Nặm Pịa – là đồ chấm thịt nướng phổ biến, được làm từ lòng  dịch ruột non động vật (chủ yếu là dê, trâu hoặc bò) ninh nhừ.

Nậm Pịa có vị cay the, mặn & hơi đắng ban đầu, dư vị ngọt, là thử nghiệm ẩm thực thú vị đối với mọi thực khách.

Nhộng Ong Rừng

dac-san-tay-bac

Nhộng ong rừng là du lịch ẩm thực Tây Bắc bài thuốc trứ danh núi rừng tỉnh Yên Bái, sở hữu vị béo & ngọt đặc trưng, tính lạnh. Món đặc sản Tây Bắc này được lấy từ tổ ong thiên nhiên.

Có tác dụng tăng sức đề khángsát khuẩn, dưỡng nhan, chống lão hoá, lợi khí, bồi bổ gân cốt, nâng cao thể lực. Chữa trị chứng nhức mỏi cơ bắp.

Những món ăn phổ biến được chế biến từ nhộng ong rừng có thể kể đến là xào cùng dọc mùng, trộn nộm,… Chẳng những ngon miệng mà còn vô cùng bắt mắt.

Bánh Chưng Đen

dac-san-tay-bac

Du lịch ẩm thực Tây Bắc vào những ngày chớm xuân. Bạn chắc chắn phải thưởng thức đặc sản bánh chưng đen nóng hổi cùng rượu ngô. Không chỉ sở hữu màu đen bóng đẹp mắt từ nước cốt, bánh chưng đen còn là tổ hợp hương vị có 1 không 2 – với nhân đậu xanh vàng ươm.

Hạt nếp thơm dẻo, thịt lợn dai mềm, hạt tiêu, lá dong nồng nàn… Đủ để thoả mãn vị giác của thực khách khó tính nhất. Chỉ cần ăn thử một lần, sẽ thấy vương vấn mãi món ngon nức tiếng xứ Lạng này đó.

Cá Bống Vùi Tro

Chẳng phải ngẫu nhiên mà cá bống vùi tro lại trở thành điểm nhấn ấn tượng của ẩm thực Tây Bắc – đơn cử như tại Lai Châu.

Cách làm ra món ăn tưởng-chừng-đơn-giản này thực chất lại rất cầu kỳ. Thường chỉ được thực hiện theo mẻ nhỏ để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Cá bống cần phải chọn loại có kích cỡ tương đồng ở suối Tùng Lâm.

Làm sạch rồi mang đi tẩm ướp cùng hạt mắc khén, sả, gừng, ớt, hạt tiêu, lá hom, lá húng… Sau 15 phút, cá sẽ được gói trong lá dong rồi vùi trong tro nóng, thường xuyên trở mặt lá đến khi cá chín hẳn.

Cá bống vùi tro là “cạ cứng” với các loại rượu ngon Tây Bắc. Vậy nên bạn đừng bỏ quan món ngon này khi mong muốn “nhâm nhi” nhé!

Rượu Táo Mèo

dac-san-tay-bac

Sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến rượu táo mèo trong danh sách các món đặc sản du lịch ẩm thực Tây Bắc. Đây chính là món uống nổi tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số Mông, sống ở vùng cao nguyên tỉnh Yên Bái.

Tuỳ theo thời gian ngâm ủ, rượu táo mèo sẽ còn màu vàng (từ 6 đến 8 tháng) hoặc màu nâu đỏ (từ 1 năm trở lên). Hương vị rượu cũng thế nên mà có độ cay & ngọt khác biệt. Táo mèo còn có tên gọi là Sơn Tra, theo Đông Y.

Có tác dụng giảm mỡ máu, điều hoà huyết áp, bảo vệ tim mạch, kháng khuẩn  nhuận tràng. Rượu táo mèo cũng là đặc sản Tây Bắc được nhiều khách du lịch chọn mua về làm quà tặng cho những người bạn  người thân.

Thịt lợn cắp nách

Đặc Sản Vừa Nghe Đã Thèm Cho Tín Đồ Du Lịch Ẩm Thực Tây Bắc

Những con lợn có kích thước chưa đến 25kg được người dân tộc “cắp nách” ra chợ bán. Những chú lợn bé xíu thế nhưng thực ra đã được nuôi thả rông cả năm trời.

Thịt nạc, mềm, giòn thế nhưng không dai. Người dân tộc có nhiều cách chế biến tuy vậy ngon nhất vẫn là nướng. Da vàng giòn thấu bì, thịt bên trong mềm, ngọt nước.

Cách nướng cả con khá cầu kỳ  mất nhiều thời gian. Lợn được làm sạch, lấy hết nội tạng. Sau đó nhét những loại gia vị như lá móc mật, hạt mắc khén, thảo quả vào trong.

Bắc thân cây tre nhỏ qua mình con lợn. Nướng trên than hồng. Quay đều tay, phết mật ong thơm phức, vừa tạo mùi, vừa để thịt không bị khô.

Hơn nữa thịt cũng sẽ được thái thành các miếng mỏng hoặc vuông như bao diêm ướp các kiểu gia vị cho vừa ăn. Thêm hạt mắc khén đặc trưng rồi xiên thành xiên nướng.

Khâu Nhục

Lạng Sơn nổi tiếng với món Khâu Nhục (Ảnh sưu tầm)

Khâu Nhục hay còn được gọi là Nậm Khâu là món ăn độc đáo của người Nùng, người Tày du lịch ẩm thực Tây Bắc tại tỉnh Lạng Sơn. Tại tỉnh Lạng Sơn đây chính là món ăn truyền thống. Đối với du khách Khâu Nhục rất nhanh trở thành món khoái khẩu.

Người Tày, người Nùng nấu món Khâu Nhục rất cầu kỳ. Thịt Ba chỉ ngon được luộc chín, xăm phần bì bằng tăm cho thấm nước gừng vào.

Kế tiếp đó là chao qua trong chảo dầu nóng. Thịt được để nguội rồi cắt miếng mỏng tiếp tục hấp chín nhừ cùng các gia vị đặc trưng. Thịt mềm tan, hòa quyện giữa các hương vị, ngon không cưỡng lại được.

Cá nướng sông Đà

Đặc Sản Vừa Nghe Đã Thèm Cho Tín Đồ Du Lịch Ẩm Thực Tây Bắc

Cá nướng sông Đà là món ăn nức tiếng tại tỉnh Hòa Bình. Bơi lội trong những dòng nước xiết, cá sông Đà rất chắc thịt. Thời điểm tháng 9, tháng 10 khi mùa nước về, cá trắm, cá thiểu, cá măng nhiều, to  ngon nhất.

Cách chế biến của người tỉnh Hòa Bình rất đơn giản. Cá làm sạch ướp thêm chút muối tinh rồi nướng trên giàn lửa, giữ nguyên hương vị của cá. Cá được ăn cùng các loại rau rừng, chuối xanh, lá sấu, lá mơ… Hương thơm vô cùng lôi cuốn.

Măng rừng

Đặc Sản Vừa Nghe Đã Thèm Cho Tín Đồ Du Lịch Ẩm Thực Tây Bắc

Măng rừng du lịch ẩm thực Tây Bắc rất đặc biệt. Trong những rừng tre nứa của đại ngàn Tây Bắc. Sau những mùa Đông lạnh giá, khi mưa về cũng là lúc măng rừng chồi khỏi mặt đất.

Măng rừng Tây Bắc có đầy đủ khác nhau như: Măng đắng, măng mai, măng sặt… Có loại có vị ngọt, loại có vị đắng, có loại có cả 2.

Măng được chế biến thành nhiều món như luộc chấm muối vừng, măng xào… nhất là món ếch, nhái ôm măng nổi tiếng.

Mùa măng đến, những cô gái, chàng trai lại địu gùi lên rừng bẻ măng. Họ muối chua, phơi khô để làm rau cho mùa Đông khi tuyết rơi. Sương giá không có loại rau trồng nào sống được.

Rêu đá nướng

Đặc Sản Vừa Nghe Đã Thèm Cho Tín Đồ Du Lịch Ẩm Thực Tây Bắc

Rêu ăn được chỉ có ở Tây Bắc. Món ăn gây hiếu kỳ nhất của núi rừng Tây Bắc. Loài rêu ăn được này sống trong các khe suối.

Bám trên các phiến đá lớn ở tỉnh Hà Giangtỉnh Lai ChâuĐiện Biên. Người dân tộc Thái chế biến rêu thành nhiều món ăn không giống nhau như: Nấu canh, nướng, rán…

Vào mùa Xuân, rêu bắt tay vào làm sinh sôi, tăng trưởng mạnh. Rêu mọc thành từng mảng lớn, dài khắp các lòng suối. Mùi vị của rêu rất ngon, mát, thanh.

Rau Dớn

Đặc Sản Vừa Nghe Đã Thèm Cho Tín Đồ Du Lịch Ẩm Thực Tây Bắc

Cái tên nghe thật kỳ lạ. Loại rau đặc biệt này có họ hàng với dương sỉ, vẻ ngoài cũng khá giống nhưng lại ăn được  rất ngon. Loại rau này có ở khắp nơi của Tây Bắc, những nơi gần nguồn nước, khe suối, ven rừng rất nhiều.

Rau Dớn có nhiều công dụng trong cuộc sống của đồng bào dân tộc. Đây chính là món ăn du lịch ẩm thực Tây Bắc  thường nhật rất lành & mát, rau có thể ăn sống. Người dân tộc dùng nó để chữa một vài người bệnh bình thường như cảm cúm, ho, đau họng…

Xôi ngũ sắc

Đặc Sản Vừa Nghe Đã Thèm Cho Tín Đồ Du Lịch Ẩm Thực Tây Bắc

Nếp nương là hạt ngọc trời của Tây Bắc. Tây Bắc có đa dạng nếp khác như: Nếp tỉnh Điện Biên, nếp Lai Châu… Mỗi loại mang tới mùi vị riêng.

Xôi ngũ sắc là món ăn thường xuất hiện trong các dịp đáng chú ý. Lễ Tết, hoặc nhà có đám cưới, đám ma. Xôi có 5 màu chủ yếu: Trắng, tím, vàng, hồng, cam…

Màu của các loại xôi này được biết đến từ những loại quả rừng. Hoa được chiết suất ra. sắc màu tươi sáng, tự nhiên & an toàn tuyệt đối.

Cơm Lam

Đặc Sản Vừa Nghe Đã Thèm Cho Tín Đồ Du Lịch Ẩm Thực Tây Bắc

Một món ăn nổi tiếng nữa được làm từ nếp du lịch ẩm thực Tây Bắc chính là cơm Lam. Món ăn được làm với công thức dễ dàngnhưng hương vị lại rất dẻo ngọt, đặc biệt có mùi thơm từ ống tre nứa.

Cơm Lam là gạo nếp được cho vào các ống tre, nứa đang độ bánh tẻ, bịt kín 2 đầu rồi nướng chín trên than hồng.

Cơm Lam vốn là món ăn để chuẩn bị khi làm nương làm rấy. Giờ đây món ăn trở nên thông dụng. Ăn cơm Lam với muối vừng, thịt nướng, gà nướng thì thơm ngon vô cùng.

Cháo Ấu Tẩu

Đặc Sản Vừa Nghe Đã Thèm Cho Tín Đồ Du Lịch Ẩm Thực Tây Bắc

Nếu không biết thì thấy bình thườngnhưng mà đây chính là món cháo thử thách lòng dũng cảm lớn của người ăn.

Cháo có nguyên liệu nhất là củ Ấu Tẩu rất cứng  có độc. Trong y khoa đây chính là một vị thuốc. Rượu Ấu Tẩu có công dụng xoa bóp rất tích cực.

Do độc tính khá mạnh của nó, cháo Ấu Tẩu phải được nấu rất kỳ công. Và phải là những người có kinh nghiệm lâu năm chế biến.

Củ Ấu Tẩu phải dược ngâm trong nước gạo, sau đó ninh thật bở, đem tán thành bột. Thứ bột đấy được trộn cùng gạo, chân giò ninh nhừ thành cháo.

Cháo được ăn cùng rau thơm, thịt băm, măng rừng ngâm chua. Vị cháo hơi đắng, tê đầu lưỡi & ngọt ở cổ, béo ngậy đặc trưng của chân giò.

Lời kết

Du lịch ẩm thực Tây Bắc có làm bạn thấy thèm thuồng? Nếu lên Tây Bắc đừng bỏ qua danh sách những món ăn chúng tôi vừa kể nhé. Mùa này Tây Bắc đang có nhiều món ngon, hãy xách ba lô  rủ hội bạn thân đi ngay thôi.

Kha My – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo (www.tripnow.vn, http://www.tapchidulich.net.vn/, www.klook.com)

Scroll to Top