Du khách đến với Hạ Long không thể nào bỏ qua những món ăn cực kì lôi cuốn này được. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua nội dung sau đây nhé !!!
Chả mực
Nằm trong top 10 của bảng xếp vị trí những món ăn ngon nhất châu Á, chả mực là một đặc sản đầy tự hào của người dân nơi đây. Đến Hạ Long, dù đi bất cứ quán ăn nào mình cũng được chủ quán truyền tải về món ăn này.
Từ xa, bạn đã có khả năng ngửi thấy hương thơm sực nức của chả ngay từ khi còn nằm trên chảo rán. Khi thưởng thức từng miếng chả có màu vàng rộm tự nhiên ấy, bạn có thể thấy được độ giòn, dai và vị ngon ngọt của mực tươi. không những vậy, những “hạt lựu” được sắt từ vây và râu mực cứ giòn sần sật trong miệng còn tạo ấn tượng khá thú vị và kì lạ.
XEM THÊM Tổng hợp 10 địa điểm ăn uống Đà Lạt được săn lùng nhất
Ngán
Sá Sùng (Hay Địa Sâm)
Đề cập đến đặc sản Hạ Long thì bạn không thề nào bỏ qua sá sùng hay còn gọi là địa sâm. Đây là một loại giun cát chỉ có ở vùng biển Hạ Long. Sá sùng xào tỏi làm dậy mùi thơm đậm đà, ăn rất “bắt” cơm. Bạn nhất định phải thử món này khi đi du lịch Hạ Long đó. Hơn nữa, sá sùng nướng nhâm nhi cùng bia lạnh cũng là món khoái khẩu của người dân địa phương.
XEM THÊM Top 7 quán cafe yên tĩnh thích hợp để làm việc và tận hưởng cuộc sống
Sam
Sam biển cùng dòng họ với nhà cua, cũng có mai và càng nhưng to hơn. Điều thú vị là những con sam thường đi thành cặp, con cái cõng con đực trên lưng nên khi đánh bắt, người ta thường bắt được một cặp.
Mình nghe chủ quán nói ăn một con dễ bị lạnh bụng nên khi chế biến người ta cũng thường làm một cặp để bán. Sam có thể chế trở thành nhiều món ăn khác nhau như sam hấp, sam xào miến, sụn sam nướng, gỏi sam, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn…
Bánh gật gù
Loại bánh với cái tên kì lạ này có hình dáng gây nhiều tranh cãi, người thì cho rằng gật gù giống bánh phở, người khác lại cho là bánh ướt.
Bánh được cuộn tròn lại thành một cuộn dài, khi cầm lên ăn thì cứ gật lên, gật xuống nên được gọi là bánh gật gù. Bánh ăn kèm với nước mắm chưng mỡ gà và hành phi, có quán còn bán bánh với thịt kho tàu được tẩm ướp kĩ càng.
Bún bề bề
Lại thêm một cái tên vô cùng lạ góp mặt trong danh sách những món ngon của ẩm thực Hạ Long. Thật ra bề bề còn được người miền Nam gọi là con tôm tích. Thịt bề bề tươi sống được lấy từ vùng biển Quảng Ninh.
Một khi sơ chế, người ta lấy vỏ bề bề nấu cùng với xương ống làm nước sử dụng. Trong một tô bún bề bề còn có các nguyên liệu khác như cải ngọt, cà chua, tôm sắt nõn và các loại rau thơm khác giúp giúp tăng hương vị của món ăn.
XEM THÊM Cẩm nang hướng dẫn đi du lịch đảo Nam Du dành cho bạn từ A – Z
Cháo Trai
Bạn cho rằng nhiệm vụ đặc trưng của loài trai là cho ra những hạt ngọc xinh xắn? Nhầm hơi bị to rồi đó. Bên cạnh cháo hà, món cháo trai cũng là gợi ý tuyệt vời cho ai muốn thưởng thức hết món ngon Hạ Long. Cháo được nấu chung với thịt trai biển tươi rói cực mặn mà, ăn cùng ngò tàu, hành khô, hành là lại càng dậy mùi thơm hấp dẫn.
QUỐC BẢO – TỔNG HỢP
Tham khảo: www.traveloka.com, www.klook.com, www.dulichhalong.net