Mục Lục

Thun niềng răng là gì? Thun liên hàm, kéo, chuỗi, tách kẽ

Thun niềng răng được biết đến là một trong những khí cụ chỉnh nha được sử dụng trong quá trình điều trị mắc cài nói riêng và chỉnh nha nói chung. Cùng với một số loại khí cụ chỉnh nha khác trong nha khoa như dây cung, hàm duy trì, lò xo,…thun niềng răng góp vai trò không nhỏ vào kết quả của quá trình niềng răng. Hãy cùng AI Smile  theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Dây thun dùng trong niềng răng là gì?

Thun niềng răng là loại thun có độ đàn hồi cao, được gắn trên các mắc cài và móc từ hàm này sang hàm đối diện tương ứng để tạo lực kéo cho răng về đúng khớp cắn. Thun niềng răng giúp hỗ trợ đóng các khoảng trong giữa hai hàm hoặc giữa nhiều răng trong quá trình niềng răng của bệnh nhân.Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng thun niềng răng mà còn cần phụ thuộc vào mức độ tình trạng của mỗi người mà bác sĩ đưa ra lời khuyên.

Tại sao cần thiết sử dụng thun niềng răng?

Theo nha sĩ, thun niềng răng được xem là yếu tố đóng vai trò quan trọng không ít, và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả niềng răng. Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng loại khí cụ chỉnh nha này:

Dây thun niềng răng tạo nên lực kéo giúp hỗ trợ dây cung niềng răng, giúp răng về đúng với vị trí,  giúp làm đều và sát khít các khớp cắn.

 • Trường hợp răng hô: dây thun được đặt vào móc phía trước của hàm trên nối với răng phía sau của hàm dưới giúp di răng trên về phía sau và răng dưới về phía trước giúp răng đồng đều hơn. 
 • Trường hợp răng móm: người niềng sẽ được bác sĩ sử dụng thun để tác động lực lên hàm trên để kéo răng về vị trí đúng chuẩn.
 • Trường hợp răng khểnh: thun niềng răng có thể kéo những răng mọc chếch về phía trước về đúng vị trí cung răng chuẩn.

Các loại dây thun niềng răng

Thun liên hàm (Reliance Elastic)

Thun liên hàm được biết đến với độ đàn hồi cao và chất liệu an toàn với sức khỏe. Những trường hợp bác sĩ khuyến cáo khi dùng loại thun này bao gồm: răng khểnh, răng mọc lệch giúp điều chỉnh khớp cắn giữa hai hàm răng.

Thun tách kẽ (Orthodontic separators)

Thun tách kẽ có thiết kế dưới dạng dãy cao su hình tròn và đường kính khoảng 1cm, được dùng đặt tách kẽ giữa các răng số 5 và số 6, số 6, số 7. Thông thường được đặt trước khoảng 5-7 ngày trước khi gắn mắc cài

Thun buộc tại chỗ hay còn gọi là thun chuỗi (Memory chain)

Thun buộc tại chỗ thường dùng để gắn trực tiếp lên mắc cài với mục đích sắp xếp các răng chạy dọc theo vòm miệng, đặc biệt dùng để đóng các khoảng thưa giữa các nhóm răng cùng một lúc.  

Thun kéo (dental ligature)

Thun kéo được sử dụng rất phổ biến trong các liệu trình chỉnh nha, làm từ chất liệu cao su y tế cao cấp, đảm bảo an toàn với răng miệng. Tác dụng của thun kéo này là giúp cho việc di chuyển, trượt răng, và khớp căn về đúng vị trí, giúp hàm răng thẳng hàng nhanh hơn. Việc sử dụng từng loại thun sẽ sẽ bác sĩ hướng dẫn chỉ định nên người niềng không cần phải lo lắng gì cả.

Một số lưu ý khi sử dụng thun niềng răng

Theo khuyến nghị của bác sĩ, khi sử dụng thun niềng răng cần lưu ý những điều sau đây:

Người dùng nên thay dây tối thiểu là 12 tiếng/lần để đảm bảo độ đàn hồi cho dây thun. 

Đặc biệt, khi ăn uống và vệ sinh răng miệng cần tháo thun để tránh vướng víu và gây tổn thương cho nướu. 

Bên cạnh đó, việc vệ sinh tay và miệng sạch sẽ trước khi tháo thun cũng giúp hạn chế vi khuẩn về đường miệng cho người dùng.  

Không nên đeo 2 hoặc nhiều thun trên răng cùng một lúc sẽ gây  áp lực lớn và ảnh hưởng xấu đến chân răng.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm cứng, khó nhai, hoặc quá cứng sẽ khiến dễ rớt thun.

Hướng dẫn cách thay thun niềng răng

Việc thay thun niềng răng thực chất không quá phức tạp như nhiều người nghĩ, người niềng có thể quan sát hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện tại nhà mà không cần phải đến phòng khám. Để thay thun đúng cách, bạn cần nên bỏ túi những lưu ý sau:

Đeo thun chuỗi giữa hai răng 

Khi đeo giữa hai răng, bạn cần lưu ý sử dụng loại thun chuỗi liên tục:

 • Bước 1: Dùng dụng cụ nha khoa chuyên dùng hoặc dùng nhíp khử trùng để móc chun vào đầu của mắc cài
 • Bước 2: Kéo căng và móc đầu còn lại vào đầu bên kia của mắc cài

Đeo thun chuỗi giữa nhiều răng

Trong trường hợp này, bạn cần dùng chun chuỗi dài và có nhiều mắt đeo hơn.

 • Bước 1: Tương tự khi đeo giữa hai răng, chúng ta cũng sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dùng hoặc dùng nhíp khử trùng để móc chun vào đầu của mắc cài của răng đầu tiên.
 • Bước 2:  Kéo căng chuỗi thun để móc mắt đeo vào mắc cài của răng tiếp theo. Sau đó làm lần lượt cho đến khi kết thúc. 

Tại AI Smile, chúng tôi vinh dự khi có Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hải tốt nghiệp tại Đại học Sydney, Úc với hơn 27 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa về chỉnh nha, cấy ghép implant, chữa tủy, v.v… với mong muốn giúp đỡ các khách hàng trong việc điều trị răng miệng.  Hiện tại, bác sĩ Hải là Founder và CEO AI Smile. Cùng tham khảo giải pháp mới cho ngành nha khoa thẩm mỹ được trình bày bởi bác sĩ Hải ngay: 

Hiện nay, niềng răng trong suốt đang là một lựa chọn thẩm mỹ và hiệu quả đáng được chú ý trong ngành nha khoa và chỉnh nha trên thế giới. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến AI Smile để được hỗ trợ thăm khám miễn phí về niềng răng.

CÔNG TY CỔ PHẦN NỤ CƯỜI AI

 • Địa chỉ: 21 Riverview 6, Vinhomes Golden River, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
 • Điện thoại: 0937826414
 • Email: cskh@aismile.com.vn
 • MST: 0317052825
 • Website: aismile.com.vn
Scroll to Top