Mục Lục

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Không những là nơi có những cảnh đẹp hút hồn. Nơi có dãy núi Hoàng Liên Sơn trùng điệp uy nghi, có đỉnh Fansipan hùng vĩ. Du lịch ẩm thực Sa Pa cũng là một điểm cộng làm khách du lịch mê đắm. Hãy cùng khám phá một vòng ẩm thực của vùng đất quyến rũ này nhé!

Xem thêm: Địa điểm du lịch Sapa đẹp ngỡ ngàng thu hút khách du lịch

Thắng Cố

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông. Có nguồn gốc từ vùng núi tỉnh Hà Giang, phía Đông Bắc. Dần được ưa chuộng bởi tất cả những người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc.

Người Hà Nội tự hào về phở, người TP. Hồ Chí Minh tự hào về cơm tấm bao nhiêu. Thì người dân vùng Tây Bắc cũng tự hào bấy nhiêu vì món thắng cố của mình.

Thắng cố- Du lịch ẩm thực Sa Pa chế biến trọng điểm từ ngựa. Một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa  12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng  nhiều thứ gia vị gia truyền khác. Trong số đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào.

Thắng cố thường ăn kèm với các kiểu rau nhúng cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu,… Ăn thắng cố phải uống cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng.

Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽ làm ra một cảm giác dễ chịu  khó quên.

Thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – tỉnh thành Lào Cai.

Cơm Lam

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Cơm lam đáng chú ý thông dụng với đồng bào dân tộc các tỉnh Tây Bắc nước ta. Họ thường nấu khi làm nương rẫy. Người dân Sapa cũng thường coi cơm lam là một món đặc sản để tiếp đón khách quý. Hay sử dụng trong các ngày lễ hội của bản làng.

Cơm lam không được nấu bằng nồi niêu thông thường. Mà dụng cụ nấu ở đây là ống tre nứa, có khi là ống bương, ống vầu.

Gạo để nấu cơm nhất thiết phải là thứ gạo nương. Được trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở Sapa bởi gạo trồng dưới xuôi khi nấu trong ống tre sẽ bị nát. Gạo nương tuy là gạo tẻ tuy nhiên lại dẻo tựa như gạo nếp vẫn dùng để nấu xôi ở dưới đồng bằng.

Mèn mén

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Bên cạnh thắng cố, mèn mén cũng là một đặc sản của Sapa. Mùa đông, mèn mén hay được ăn kèm với ớt phơi khô để làm nóng người. Xua tan đi cái lạnh cắt da cắt thịt của miền núi Tây Bắc.

Nhai miếng mèn mén nho nhỏ, uống hớp nước canh sẽ thấy bùi bùi trong miệng. Càng nhai kỹ càng thấy ngon, ngọt, một mùi vị tự nhiên của núi rừng.

Mèn mén-Du lịch ẩm thực Sa Pa được làm từ ngô tẻ truyền thống. Ngô do người H’Mông trồng trên các đồi cao, thơm & dẻo. Món ăn nghe rất dễ dàng thế nhưng để tạo ra nó phải trải qua nhiều kì công.

Ngô được đem tách hạt, xay nhỏ & sàng cho bột thật mịn, đều. Sau đó, ngô được trộn với nước, người phụ nữ H’Mông phải tính toán sao cho lượng nước vừa đủ. Để bột mịn, không quá khô, không quá nhão. Rồi, họ mang đồ bột ngô 2 lần.

Lần đầu, đồ cho bột ngô nở tơi ra, sau đem bắc ra, để nguội. Họ đảo bột đã được đồ cho bông tơi. Đem đồ lần 2 với lửa vừa đều, cho đến khi dậy mùi thơm. Mèn mén chín, dậy mùi, dẻo & tơi.

Lợn Cắp Nách

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Tại các phiên chợ vùng cao Lào Cai, có thể đơn giản bắt gặp hình ảnh.  Những người dân địa phương bày bán những con lợn nhỏ có trọng lượng không lớn (dưới 20kg).

Nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện. Cái tên lợn “cắp nách” có lẽ bắt nguồn từ đây.

Lợn cắp nách thực chất là giống lợn truyền thống được lai giữa lợn rừng  lợn Mường. Một số nơi được gọi là lợn lửng, lợn còi hay lợn ri.

Người dân vùng cao thường nuôi theo kiểu thả rông trong rừng. Thịt lợn cắp nách là một trong những đặc sản mà khi đến Sapa du khách nào cũng mong muốn thử qua một lần.

Xôi 7 màu

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Xôi bảy màu là món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng du lịch ẩm thực Sa Pa.

Bảy màu của xôi gồm hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối & vàng. Đều được làm từ nhiều loại lá rừng tự nhiên nên xôi mang mùi vị đặc trưng của núi rừng nơi đây. Đồng bào ở đây quan niệm rằng, ăn xôi vào những dịp lễ tết sẽ đem đến nhiều may mắn.

Gà đen

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Gà đen hay còn gọi là gà ác có thân hình rất nhỏ, mỗi con chỉ tầm 1,2kg. Y như tên gọi nó mang một màu da đen xì. Gà đen ở Sapa tỉnh thành Lào Cai không những được biết tới là một món ăn khoái khẩu. Mà còn được biết tới với khá nhiều công dụng trong ngành y học.

Là loại gà đặc biệt của người Mông có da, thịt & xương màu đen. Thịt gà đen chắc, thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm xúc rất thú vị.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, gà đen không những có tác dụng tăng khả năng “chăn gối”. Mà còn có giá trị dược liệu đáng chú ý trong việc chữa trị các dịch bệnh về tim mạch.

Món nổi tiếng nhất được chế biến từ gà đen của Sapa là gà nướng mật ong. Món gà nướng thơm nức mũi ăn cùng lá bạc hà chấm muối tiêu chanh. Chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Xem thêm: Tổng hợp những homestay đẹp ở Sapa mà ai cũng nên biết

Thịt trâu gác bếp

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Ban đầu, thịt trâu gác bếp được tạo nên bởi người Thái đen. Họ tin rằng thịt trâu phơi khô thì có thể để lâu được. Món ăn được người dân tộc dùng làm thức ăn dự trữ trong những ngày đi rừng hay trong mùa mưa kéo dài.

Không giống như khô bò của người miền xuôi, điều làm nên cái vị đặc trưng của món ăn này chính là ở gia vị. Trong đó, lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) đã khiến thịt trâu ngon hơn bội phần.

Chút cay cay tê tê của gia vị khiến ai cũng phải xuýt xoa. Thịt trâu gác bếp – món ăn Du lịch ẩm thực Sa Pa hội tụ mọi tinh hoa của ẩm thực. Chút nồng của khói bếp, vị ngọt bùi của thịt trâu, vị cay xé của lá mắc khén đã tạo nên một hương vị tuyệt vời. Chính vì vậy, thịt trâu gác bếp trở thành món đặc sản Sapa khiến người nào cũng phải “mê mệt”.

Nem Măng Đắng

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Nem măng đắng được chế biến theo cách cổ truyền của người dân tộc Tày. Mang hương vị độc đáo  bắt mắt ngay từ phần vỏ bên ngoài. Loại măng thường được chọn là măng vầu đắng.

Những mầm măng non, mới nhú được người dân bản lựa chọn để đủ độ giòn & ngọt. Sau đấy đem luộc lên cùng chút muối cho bớt vị đắng chát. Rồi xắt mỏng sao cho măng mềm  dai như những tấm lụa làm vỏ cho món ăn.

Phần nhân nem được làm nhiều nguyên liệu trộn vào nhau như thịt gà, hành tây, lá hẹ. Củ kiệu băm nhỏ, nêm chút hạt tiêu, nước mắm. Gà phải là gà non, gà đồi, nặng khoảng nửa ký. Sau khi làm sạch có thể được người đầu bếp băm nhỏ cả gân, sụn & thịt.

Tiếp đến là quá trình gói nem. Công đoạn cần người làm phải thật sự khéo léo & tỉ mỉ cho nhân vào từng lá măng mỏng. Cuộn tròn lại làm thế nào để nhân nằm gọn trong lát măng. Sau đấy cho vào chảo mỡ chiên vàng, lửa riu riu để nem chín đều. Đến khi đã vàng đều các mặt  có mùi thơm thì gắp ra đĩa.

Cá Hồi Sapa

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Cá hồi mới được nuôi thành công ở Sa Pa nhờ vào khí hậu ôn đới, gần giống khí hậu vùng châu Âu & Bắc Mĩ, nơi sinh sống của cá hồi.

Không giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở. Cá hồi nuôi ở Sapa có thịt chắc, màu hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ & giá trị dinh dưỡng cao. Có thể chế biến thành nhiều món khách nhau, nổi bật là gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng… Nhờ vào điều đó mà cá hồi đang trở thành món ăn sang trọng để thiết đãi du khách khi đến với Du lịch ẩm thực Sa Pa.

Đào Sapa

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Vị ngòn ngọt, chua chua, thanh chát  mùi thơm không lẫn vào đâu được là hương vị độc đáo của quả đào Sapa chính hiệu.

Những vườn đào nặng trĩu quả quanh thị trấn luôn hấp dẫn du khách miền xuôi khi ghé thăm Sapa. Một rọ đào Sapa. Chắc chắn sẽ là món quà quý của đất trời Tây Bắc dành tặng cho những người bạn & người thân.

Rượu táo mèo

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Nguyên liệu chính làm nên rượu táo mèo Sapa thượng hạng là quả táo mèo (hay còn có tên quả sơn tra) mọc ở vùng núi phía Bắc.

Ôm trọn linh khí núi rừng, táo mèo hoang dã có vị đắng chát & chua ngọt có một không hai. Khi ngâm rượu sẽ làm ra hương thơm  màu vàng cánh gián rất đặc trưng.

Không quá lời nếu bảo rằng mọi món ăn ở Sapa đều trở thành cực phẩm nếu thưởng thức cùng một ly rượu táo mèo. Ngay trong ngụm rượu trước tiên, mọi giác quan dường như bừng tỉnh bởi cái cay nồng  mùi thơm hăng hắc.

Theo sau đấy là vị ngọt lưu luyến nơi đầu lưỡi. Rượu táo mèo còn có tác dụng trị đau đầu, chóng mặt, giúp an thần, dễ ngủ. Nên hay được du khách mua về nhà biếu người thân, những người bạn.

Cá suối nướng

dac-san-sapa

Cá suối Sapa thường sống thành đàn, có kích thước nhỏ chỉ cỡ bàn tay hoặc cán dao. Bù lại, thịt cá tự nhiên ngon ngọt, săn chắc  không bị tanh.

“Oanh tạc” bản đồ Du lịch ẩm thực Sa Pa, sảng khoái quan trọng là được bắt  nướng cá ngay bên bờ suối. Hít hà không khí trong lành mát mẻ, lắng nghe tiếng nước chảy. Ăn một miếng cá nướng đậm đà rồi làm ấm người bằng chút rượu San Lùng Tây Bắc.

Quả thực là thử nghiệm tự do tự tại hiếm có trên đời. Nếu gần như không có nổi thời gian đi bắt cá.  Bạn sẽ ăn cá suối tại các nhà hàng ở Sapa. Bên cạnh cá suối nướng thì cá suối chiên giòn cũng rất được lòng giới thực thần đó.

Thịt sấy khăng gai

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Thịt sấy khăng gai là loại thịt ngựa, bò, trâu, heo được người H’Mông cắt ra. Treo lên nhà bếp để bảo quản lâu ngày, có thể đến 3 năm. Thịt có mùi vị ngon ngọt & giòn.

Bình thường, thịt để trên bếp sẽ được lấy xuống rồi rửa sạch  nấu với các kiểu rau củ. Khách du lịch nên thử ăn thịt sấy khăng gai Kết hợp với uống rượu vang. Vì đây được xem là bộ đôi đặc sản Sapa có thể thưởng thức cùng bạn bè hoặc dùng làm quà biếu người thân.

Rượu San Lùng

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Rượu San Lùng được xem là đặc sản Du lịch ẩm thực Sa Pa. Đây là loại rượu của người Dao có mùi thơm ngon mang đậm giá trị ẩm thực của vùng đất này, được bán tại các phiên chợ tại Sapa. Bạn sẽ mua loại rượu này để làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Cuốn sủi Sapa

Du lịch ẩm thực Sapa với 15 món cực đỉnh

Dù là món ăn chỉ mới xuất hiện mới đây tuy vậy cuốn sủi Sapa đã để lại ấn tượng khó quên với du khách bốn phương. Đây là món ăn của người Hoa buôn bán gần biên giới, dần dần trở thành đặc sản của tỉnh Lào Cai.

Món ăn không có sủi cảo như trong tên gọi mà là món phở khan làm từ bánh phở mềm mềm. Dù vậy cuốn sủi không có nhiều nước như phở Hà Nội. Mà chỉ có một chút nước sốt đặc như bánh canh TP. Hồ Chí Minh hay Huế.

Để tạo thêm mùi vị đặc sắc, cuốn phở còn có thịt bò, thịt lợn thái sợi, trứng luộc cắt miếng. Chèn vào các gia vị như hạt đậu phộng, bột tiêu… Món ăn này được ăn kèm với rau thơm, tương ớt, dưa cải muối…

Lời kết

Trên đây là những món ngon đặc sản của ẩm thực Sapa mà các khách du lịch khi có dịp đến Sapa cụ thể phải thử. Mong rằng với những ví dụ sẽ giúp ích cho bạn chọn được món ngon hài lòng. Và địa điểm khiến bạn hài lòngđừng quên theo dõi những thông tin thú vị tại Du lịch ẩm thực Sa Pa để có được chuyến đi thu hút  trọn vẹn.

Kha My- Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo (dulichchat.com, dulichkhampha24.com, www.klook.com, mia.vn, digiticket.vn)

Scroll to Top